0909.86.9292

Thanh khoản là gì? Các nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản

Trên thị trường kinh doanh có những thuật ngữ rất khó hiểu mà người dân chưa được biết tới. Thanh khoản là gì? đang còn rất xa lạ với mọi người. Dưới đây là những thông tin chi tiết Bất động sản Khang Điền đã tổng hợp lại để bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này.

1. Khái niệm thanh khoản là gì?

Thuật ngữ thanh khoản dùng trong kinh doanh khi bạn thanh toán mua bán hàng hóa mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về giá cả. Thời gian được tính rất ngắn không thể kéo dài.

Trong tại cùng thời điểm khi khách hàng mua và bán thì tính thanh khoản khá cao và nó luôn sẵn sàng được thực hiện với khối lượng người lớn. Các giao dịch không gây ảnh hưởng đến giá trị của thị trường.

Tính thanh khoản được sắp xếp khá trật tự và có chiều hướng từ cao xuống thấp: tiền mặt, đầu tư ngắn hạn, khoản phải thu, ứng trước ngắn hạn, và hàng tồn kho.

Tính thanh khoản là gì

2. Rủi ro thanh khoản là gì? Ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán

Thanh khoản cũng có tính rủi ro trong thị trường chứng khoán. Khi đầu tư chứng khoán phải xét đến tính khả năng bán lại để tái tạo nguồn vốn đầu tư ban đầu. Nếu xảy ra việc tái tạo kém hơn ban đầu thì việc người bán bị hao hụt giá và tổn thất lớn.Chính vì vậy mà người ta gọi đây là rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Rủi ro thanh khoản là gì? có thâm hụt về tài chính không? Ảnh hưởng như thế nào?

Ví dụ, khi bạn đầu tư vào căn hộ sapphire khang điền ở giai đoạn F1, tức là đầu tư ở giai đoạn sơ khai dự án chỉ mới bắt đầu, thì tính thanh khoản khi đầu tư vào dự án này sẽ cao vì giá căn hộ sau khi chuyển qua giai đoạn F2. F3 cho đến khi hoàn thành sẽ còn tăng rất nhiều so với giai đoạn F1.

Để không xảy ra những chuyện như thế này thì quản lý đòi hỏi phải phân bố một cách chính xác và khoản vốn cần thiết trong khoảng thời gian, không quản lý tốt sẽ gây ra những hậu quả khó lường được. Khe hở được đặt ra những giới hạn nhất định để có thể đảm bảo nguồn vốn nằm trong giới hạn có thể kiểm soát được.

Mặt khác thị trường chứng khoán có thể chuyển đổi vốn thành tiền mặt khi họ có nhu cầu. Khả năng thanh khoản chính là những đặc tính nổi bật cho các nhà đầu tư yên tâm chơi chứng khoán.

Khi thị trường hoạt động càng linh hoạt và sôi nổi thì tính thanh khoản cũng phát huy hiệu quả trong giao dịch. Mức lợi nhuận và công việc cũng sẽ dễ dàng hơn.

Rủi ro thanh khoản

3. Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản là gì?

Do tăng trưởng tín dụng quá nóng. Sự tăng trưởng này dẫn đến cơ cấu đầu tư không hợp lý và gây ra khó khăn cho các ngân hàng thương mại. Khi thị trường bất động sản quá tập trung vào việc phát triển lợi nhuận gây mất cân bằng về thời gian cho vay nợ.

Sự hạn chế về mặt dự báo và phân tích thị trường của các ngân hàng thương mại đang còn yếu kém. Các ngân hàng quốc tế luôn có sự ổn định do công nghệ hiện đại và những báo cáo chi tiết về tỷ lệ an toàn của thị trường. Nắm bắt được diễn biến tiếp theo để có thể dự phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra. Còn tại Việt Nam thì về mặt này còn rất kém nên không thể lường trước được nên xảy ra những sự việc thiệt hại khá lớn.

Vấn đề về quản trị thanh khoản chưa được thực hiện tốt. Xuất hiện những lỗ hổng khi sự cạnh tranh được đẩy mạnh tạo khe hở cho việc rút tiền chuyển sang các ngân hàng khác dẫn đến suy giảm và thiếu hụt thanh khoản hệ thống.

Do từ phía khách hàng không cung cấp đầy đủ thông tin chính xác cho bên ngân hàng. Và những hành vi rút tiền khỏi ngân hàng này chuyển sang ngân hàng khác hoặc mua vàng tích trữ.. làm tăng tính bất ổn gây khó khăn cho ngân hàng và ngay cả chính khách hàng cũng đang bị ảnh hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *