0909.86.9292

Sốt đất là gì? Cơn sốt đất ảo là gì và nó bắt nguồn từ đâu?

Trong thời gian gần đây Bất động sản Khang Điền nhận được rất nhiều câu hỏi đến từ phía khách hàng về sốt đất là gì? Cơn sốt đất ảo là gì? Đây được xem là vấn đề khá nóng hiện nay. Để giải đáp cho những thắc mắc trên đây, quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại bài viết này.

1. Sốt đất là gì?

Sốt đất được xem là hiện tượng của giá đất tăng cao 1 cách nhanh chóng do nhu cầu người mua tăng cao khiến cho giá đất vượt khỏi ngưỡng thực tế, dự án căn hộ sapphire khang điền là 1 ví dụ điển hình trong cơn sốt đất tại quận 9 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu như so sánh hiện tại chắc chắn kết quả sẽ không rõ ràng. Nhưng hãy nhìn lại thị trường cách đây 10 năm khi 1 lượng lớn dòng vốn vào bất động sản cùng hàng loạt những dự án lớn nhỏ ra đời. Điều này tạo nên 1 cầu vồng tươi sáng khiến cho các nhà đầu tư đổ xô đi mua nhà, mua đất dự án. Chính vì vậy mà người ta ví đó là 1 cơn sốt gây ra bong bóng trên thị trường bất động sản.

Và trên thực tế cho thấy rằng dù các dự án luôn được cảnh báo cháy hàng, giá tăng mạnh nhưng người mua vẫn không còn mặn mà với các dự án trên giấy tờ nữa.

Nếu như thời gian trước, người người chen chân xếp hàng từ nửa đêm để có được suất nhà ở chung cư thì hiện nay nhiều lô đất dự án rao bán cả năm mà vẫn không có người mua. Đó chính là hiện tượng sốt đất mà ít ai có thể hình dung được.

cơn sốt đất là gì
Đông đảo người dân làm thủ tục nhà đất tại Văn phòng tiếp nhận hồ sơ UBND Q.9, TP.HCM

2. Cơn sốt đất ảo là gì và nó bắt nguồn từ đâu?

Cũng giống như câu hỏi sốt đất là gì, cơn sốt đất ảo là ám chỉ sự gia tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột biến từ 1.5 – 2 lần trong thời gian khá ngắn. Nhưng nhu cầu sử dụng đất là không có thật. Những người muốn mua đất chủ yếu là giới chuyên môn, không mua để ở cũng không xây dựng để kinh doanh mà thường bỏ hoang và không quan tâm tới giá trị thực tế.

Vậy cơn sốt đất ảo ấy bắt nguồn từ đâu?

Đó là câu hỏi khá hóc búa đối với giới trong ngành khi mà những cơn sốt đất thường khởi phát chủ yếu từ những khu vực vùng ven. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa sốt đất và sốt đất ảo nằm ở chỗ khu đất chưa chủ đủ động lực thúc đẩy gia tăng giá trị nhưng biên độ tăng lại quá lớn.

Cơn sốt đất chủ yếu diễn ra cục bộ tại 1 số vị trí có thay đổi quy hoạch, biến chuyển hạ tầng nơi mà có các dự án cầu, đường, công trình tầm cỡ được xây dựng đúng tiến độ. Và tỷ lệ tăng thường không vượt ngưỡng 30 – 50% trong 1 vài quý đến 1 năm.

Còn với cơn sốt đất ảo thì có sự đột biến hơn rất nhiều khi mà giá tăng mạnh lên đến trên 100% so với 6 – 12 tháng. Thậm chí còn cao hơn nữa trong thời gian ngắn hạn. Việc thay đổi như vậy chủ yếu bắt nguồn từ vùng ven sau đó lan ra vùng sâu vùng xa và bùng phát trên diện rộng ngay cả với tin đồn hoặc những thông tin chưa được công bố rộng rãi, chưa được kiểm chứng.

cơn sốt đất là gì

Tại sao cơn sốt đất lại được xác định là bắt nguồn từ vùng ven?

Thắc mắc này khá hợp lý trong thời buổi hiện nay. Khi giá đất trên thị trường bất động sản có tính chu kỳ lên xuống chủ yếu trong khoảng thời gian dài theo kiểu nước chảy về xuôi. Những khu vực có giá đất còn rẻ sẽ dần dần từng bước được hình thành mặt bằng giá mới và sẽ được săn lùng khủng khiếp hơn. Sở dĩ cơn sốt đất nằm ở vùng ven cũng bởi nơi đây đất đai luôn rẻ hơn so với các khu vực khác. Và đầu tư như vậy sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí đầu vào và kỳ vọng sự phát triển hạ tầng có thể kích giá đất tăng lên đáng kể.

Và còn rất nhiều điều bất ngờ khác sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài viết sau. Nhưng hi vọng với khái niệm sốt đất là gì? Cơn sốt đất ảo là gì? Và nguồn gốc của nó sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn rộng hơn về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *