0909.86.9292

Sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Bạn đang có nhu cầu mua đất nhưng vẫn không hiểu lắm về sổ hồng riêng là gì, sổ hồng chung là gì. Nó có điều gì khác mà lại phân tách ra như vậy. Để trả lời cho câu hỏi này quý khách hàng có thể tham khảo trực tiếp bài viết dưới đây.
Sổ hồng riêng là một trong những khái niệm chắc hẳn vẫn còn xa lạ với nhiều người, để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại sổ này thì Bất động sản Khang Điền sẽ có lời giải đáp gửi đến quý vị ngay dưới đây.

1. Khái niệm chung về sổ hồng

Sổ hồng có thể hiểu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và là mẫu sổ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành với mục đích để ghi nhận quyền sử dụng đất. Trong sổ hồng có quyền sở hữu đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp… khi mà được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất thì phần nhà ở sẽ được ghi là tài sản gắn liền trên đất.

Sổ hồng riêng là gì

Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng được xem là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp và được nhà nước công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu riêng. Tức là, khi đã được cấp loại sổ này, chủ sở hữu có quyền định đoạt mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền… cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào mà không cần sự cho phép của người khác.

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung. Và loại sổ này cần 2 chủ sở hữu nhưng không phải là vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu. Đối với tình trạng pháp lý này thì mọi vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất như mua, bán, tặng, cho… cần phải có sự đồng ý của các bên sở hữu chung.

Sổ hồng chung là gì

Căn hộ sapphire khang điền là một ví dụ điển hình cho việc cấp sổ hồng riêng hay sổ hồng chung cho khách hàng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng về mặt pháp lý sau khi quý khách mua căn hộ chung cư.

2. Sự khác nhau giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Nếu như đã hiểu về khái niệm sổ hồng chung là gì, sổ hồng riêng là gì thì chắc chắn quý vị sẽ nhận thấy điểm khác biệt đầu tiên đó là: Sổ hồng chung cần từ 2 chủ sở hữu trở lên còn sổ hồng riêng chỉ cần 1 và chỉ 1. Hơn nữa, sổ hồng chung là giấy chứng nhận sử dụng đất của nhiều bên cùng tham gia sở hữu, thủ tục như giấy chứng nhận, công nhận quyền sở hữu chung của nhiều người.

Điểm thứ hai khác biệt đó là về tính pháp lý. Khi mà trong quá trình thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề này thì sổ hồng riêng sẽ dễ giải quyết hơn và xử lý nhanh hơn so với sổ hồng chung. Đơn giản là sổ hồng chung cần nhiều người công nhận còn sổ hồng riêng thì không.

Điểm khác biệt thứ ba phải kể đến đó là đất sổ hồng riêng là nhà được xin phép xây dựng và hoàn công trên 1 nền đất thổ cư riêng biệt. Về pháp lý, công chứng sang tên tại văn phòng công chứng nhà nước, UBND huyện, mua bán sang tên trên sổ trong vòng 25 ngày.

Còn đất sổ hồng chung là nhiều căn nhà chung 1 sổ hồng, đất đã đóng thuế và chuyển lên đất thổ cư 100%, có giấy phép xây dựng chung, có bản vẽ riêng từng căn do chủ đầu tư (công ty) vẽ. Về pháp lý: đều xử lý việc mua bán tại văn phòng công chứng của nhà nước.

Đó là những gì về sổ hồng riêng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Hi vọng với những lời giải thích của chúng tôi trên đây sẽ mang đến cho quý khách hàng những cái nhìn rõ nhất về loại sổ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *