0909.86.9292

Nhà ở xã hội là gì? Ưu điểm và nhược điểm của nhà ở xã hội

Hiện nay đang có rất nhiều đối tượng sống tại địa bàn xã hội vì chi phí khá thấp và phù hợp với mọi đối tượng. Vậy nhà ở xã hội là gì và nó có những ưu điểm nổi bật gì mang lại tiện ích cho người dân. Những ai có thể sống trong những căn nhà này? Cùng căn hộ sapphire tìm hiểu về khái niệm này.

1. Khái niệm nhà ở xã hội? Và đặc điểm của nhà ở xã hội là gì?

Khái niệm: Nhà ở xã hội thuộc quyền sở hữu của các cơ quan nhà nước và địa phương với các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với chi phí khá rẻ để phục vụ cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và có thu nhập thấp,… Hoặc những căn phòng cho thuê với giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường hiện nay.
Những thông tin trên đã giải thích được khái niệm nhà ở xã hội là gì cho tất cả những ai đang còn thắc mắc.

Đặc điểm của nhà ở xã hội là gì?

Tùy thuộc vào số lượng người có nhu cầu thuê và mua căn hộ trên địa bàn mà các chủ đầu tư xây dựng góp vốn nhiều hay ít cho dự án. Để có thể được phê duyệt cho dự án được tiến hành thì phải trải qua nhiều giai đoạn làm thủ tục và giấy tờ.

Các nguồn vốn từ xã hội được hình thành từ tiền bán cho thuê và mua các căn nhà tại địa bàn sẽ trích từ 30% đến 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn.

Ưu điểm nhà ở xã hội

2. Thuê mua nhà xã hội là gì?

Khái niệm thuê mua nhà xã hội hầu hết ai cũng có thể hiểu được sau khi đọc lên. Thực tế nghĩa của từ bán và thuê mua giống nhau về ngữ nghĩa và bản chất. Nhưng khác nhau về thủ tục hành chính làm việc với giấy tờ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng sẽ sang tên ngay khi bạn mua. Khi sang tên sau 15 đến 20 năm sau khi bạn thuê mua. Khách hàng thuê mua phải đời chờ đên hàng chục năm mới có thể được sang tên trở thành người sở hữu ngôi nhà.

Hiện nay có rất nhiều người vì lợi ích của mình mà tất cả số căn nhà ở xã hội để thu lại lợi nhuận. Trong khi đó những nhà ở này được ưu tiên cho những đối tượng hưởng ưu đãi trong xã hội. Chính vì thế mà giá nhà ở sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá của thị trường hiện nay.

Từ những thông tin trên giúp cho mọi người có thể hiểu được thuê mua nhà xã hội là gì và phân biệt được mua và thuê mua nhà.

Nhược điểm nhà ở xã hội

3. Đối tượng được thu nhà ở xã hội là gì?

Theo luật của nhà nước thì các đối tượng được mua nhà ở xã hội bao gồm:

Các đối tượng được hưởng lương từ ngân sách nhà nước như: cán bộ công chức, sĩ quan, thương binh thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

Tại các khu vực kinh tế, công nghiệp, chế xuất các công nhân làm tại đó có thể mua nhà ở xã hội.

Những gia đình chưa có khả năng mua nhà và thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Diện tích bình quân đầu người không đủ sống trong căn nhà ở hiện tại cũng được vào diện cho thuê mua nhà.

4. Cách thức thuê nhà ở xã hội là gì?

Hợp đồng cho thuê nhà ở xã hội và thời hạn thanh toán tối thiểu là 5 năm. Bên thuê, thuê mua nhà ở xã hội không được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê, thuê mua; nếu bên thuê, thuê mua không còn nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này.

Khi bạn đang sử dụng nhà cho thuê mua thì không được bán lại cho người khác trừ khi qua 5 năm bạn mới có thể thực hiện được việc này. Những bán lại phải bán lại cho đơn vị quản lý khu vực này chứ không bán cho đối tượng khác. Nếu bạn vi phạm luật bạn sẽ phải đền bù với số tiền khá lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *