0909.86.9292

Đất giãn dân là gì? Chuyên mục giải đáp thắc mắc cho người dân

Rất nhiều lượt tìm kiếm hiện nay đang đứng đầu về từ khóa đất giãn dân là gì? Người dân cảm thấy vẫn hoang mang về vấn đề này. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn nên biết để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này. Cùng Bất động sản Khang Điền tìm hiểu chi tiết về đất giãn dân là gì nhé!

1. Khái niệm về đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là đất được cấp phép cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà đông con hoặc không có nơi ở.

Tại đây các cấp chính quyền sẽ cấp sổ đỏ và phê duyệt cho gia đình này được sử dụng đất. Đất này không phải cấp miễn phí và vẫn phải đóng tiền sử dụng đất bình thường những ở mức rất thấp phù hợp với mức tiền thu nhập mà họ có được.

Quá trình bạn cần làm khi xin cấp giấy chứng nhận ủy quyền đất

Chi phí trả khi sử dụng đất tính theo bảng giá đất của tỉnh, thành phố.

Lệ phí trước bạ: 0,5 % giá tính lệ phí trước bạ ;

Lệ phí địa chính (mức thu do Hội đồng nhân dân tỉnh quy định)

Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính;

Phí thẩm định cấp giấy chứng quyền sử dụng đất;

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Kinh nghiệm mua đất giãn dân

2. Kinh nghiệm mua đất giãn dân

Khi bạn đã có quyền sử dụng đất thì đất này sẽ được sử dụng lâu dài và ổn định. Tùy thuộc vào loại đất mà bạn đang sử dụng như: đất ở; đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở SXKD, xây dựng trụ sở, công trình phục vụ lợi ích công cộng, công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, đền thờ, miếu mạo; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất do cơ sở tôn giáo sử dụng; đất có di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa.

Đối với những loại đất sử dụng có thời hạn bao gồm:

– Thời hạn trong vòng 20 năm đối với loại đất giao trồng, nuôi trồng,… không quá 3 ha.

– Đất được giao trồng cây lâu năm, trồng rừng, đối với hạn mức không quá 10 ha ở đồng bằng và không quá 30 ha ở trung du, miền núi, thì thời hạn là 50 năm.

Thủ tục chuyển nhượng đất giãn dân

3. Thủ tục chuyển nhượng đất giãn dân là gì?

Chia sẻ từ người dân: Tại sao chưa có sổ đỏ mà đã được chứng thực? Giá đất giãn dân là bao nhiêu?

Nếu đất chưa được cấp sổ đỏ mà vẫn chứng thực thì việc mua bán này sẽ không bảo đảm về giá trị pháp lý. Như thế sẽ ảnh hưởng đến sau nay khi xảy ra một số vấn đề. Bạn nên đợi cho chủ mảnh đất có sổ đỏ và được chứng nhận hãy làm việc mua bán. Sau đó tiến hành các thủ tục tiếp theo để chuyển nhượng cho an toàn.

Vậy giá đất giãn dân hiện nay được tính như thế nào? Và có ước tính bao nhiêu?

Theo như luật được ban bố thì sẽ được công khai danh sách các trường hợp được giao đất tại trụ sở ủy ban nhân dân xã trong thời hạn 15 ngày làm việc và tổ chức tiếp nhận ý kiến đóng góp của nhân dân.

Các hồ sơ có liên quan và các phương án được gửi tới Văn phòng ĐKQSD đất hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường.

Tại đây văn phòng ĐKQSD xem xét lại hồ sơ và đưa ra các trường hợp đủ điều kiện và không đủ tiêu chuẩn bàn giao. Sau đó trích sao hồ sơ địa chính và gửi kèm hồ sơ về Phòng Tài nguyên Môi trường; gửi số liệu cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính Phòng Tài nguyên Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ địa chính; xác minh thực địa, trình ủy ban nhân dân các cấp, các huyện quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận và bàn giao đất ngoài thực địa.

Xem thêm: căn hộ sapphire

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *